AMD เปิดตัวโพรเซสเซอร์เทคโนโลยี 0.13 ไมครอนประสิทธิภาพสูงสุด AMD ATHLON tm XP 2200+

12 Jun 2002

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

AMD ATHLON ƒ XP 2200+

-HP, Fujitsu-Siemens เตรียมผลิตคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป

ที่ขับเคลื่อนด้วยโพรเซสเซอร์ AMD AthlonTM XP รุ่นใหม่ล่าสุด-

AMD เผยโฉมโพรเซสเซอร์ AMD Athlon ƒ XP 2200+ ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม QuantiSpeed ƒ และเป็นโพรเซสเซอร์สำหรับเครื่องเดสก์ท็อปรุ่นแรกของ AMD ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตขนาด 0.13 ไมครอน โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP 2200+ ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือกว่า ใช้กระแสไฟต่ำกว่า และมีขนาด Die ที่เล็กกว่า โดยยังคงสามารถใช้งานร่วมกับโครงสร้าง Socket A ที่มีเสถียรภาพสูง

มร. เอ็ด เอลเล็ตต์ รองประธานฝ่ายการตลาด ส่วนธุรกิจผลิตภัณฑ์ด้านการประมวลผลของ AMD กล่าวว่า "AMD มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยม และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ด้วยเหตุที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลที่เหนือกว่า ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญอย่างมากกับการนำเสนอโซลูชั่นที่เปี่ยมด้วยขีดความสามารถในการทำงาน โดย AMD ยังคงมุ่งเน้นที่จะนำเสนอคุณประโยชน์ในด้านประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลด้านภาพได้อย่างรวดเร็ว การประมวลผลฐานข้อมูลได้อย่างดีเยี่ยม หรือการตัดต่อภาพวิดีโอและเสียงได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด"

ฮิวเลตต์-แพคการ์ด ได้วางจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ขับเคลื่อนด้วยโพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP 2200+ ในตลาดสหรัฐฯ ในขณะที่ Fujitsu-Siemens ได้วางจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์แบบเดียวกันในตลาดยุโรป

มร. สตีฟ โร ประธานฝ่ายบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง InterVideo กล่าวว่า "WinDVD ของ InterVideo เป็นหนึ่งในโปรแกรมเล่น DVD ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก โดยเหตุผลสืบเนื่องมาจากคุณภาพที่ดีเยี่ยมของภาพและเสียง รวมถึงความเพลิดเพลินและประโยชน์ในด้านต่างๆ จากการดูภาพยนตร์ DVD บนเครื่องพีซี โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP จะช่วยให้โปรแกรม WinDVD สามารถแสดงภาพที่คมชัด เสียงที่เหมือนจริง ทั้งยังสามารถเรียกดูและรีวิวภาพต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยสร้างประสบการณ์ด้านความบันเทิงที่ยอดเยี่ยมแก่ผู้ใช้"

มร. ไมเคิล ยาเนซ รองประธานฝ่ายขายและการตลาดของ Ulead กล่าวว่า "โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP 2200+ ให้พลังและประสิทธิภาพขั้นสูงสุดสำหรับการรันซอฟต์แวร์มัลติมีเดียระดับไฮเอ็นด์ของ Ulead ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อวิดีโอ การบันทึก DVD การแก้ไขภาพถ่าย หรือการออกแบบเว็บ นอกจากนั้น ด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่าง Ulead และ AMD ยังช่วยให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าซอฟต์แวร์ระดับชั้นนำของ Ulead และโพรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูงของ AMD จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างกลมกลืนและมีเสถียรภาพสูงสุด"

โครงการ True Performance Initiative (TPI) เป็นส่วนหนึ่งในความมุ่งมั่นของ AMD ที่จะจัดหาโซลูชั่นที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง โดยโครงการดังกล่าวมุ่งเน้นที่จะให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องแก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ในเรื่องที่เกี่ยวกับประสิทธิภาพการใช้งานจริงของคอมพิวเตอร์

มร. แพททริค มัวร์เฮด รองประธานฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของ AMD กล่าวว่า "AMD ได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นสำหรับความพยายามของเราในการดำเนินโครงการ TPI เพื่อแก้ไข 'ความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับเมกะเฮิรตซ์' โดยเราพยายามผลักดันให้มีการกำหนดระบบการวัดประสิทธิภาพที่แม่นยำสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์สูงสุดในด้านการประมวลผล ซึ่งที่จริงแล้ว ประสิทธิภาพการทำงานของคอมพิวเตอร์คือปัจจัยที่มีความสำคัญมากที่สุดสำหรับองค์กรธุรกิจและผู้ใช้ตามบ้าน"

ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ให้การสนับสนุน

มร. จอห์น วัลลี ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคผลิตภัณฑ์สำหรับ HP Pavilion กล่าวว่า "คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป HP Pavilion และ Presario ที่ใช้โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP 2200+ เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการรันแอพพลิเคชั่นด้านเกมที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน รวมถึงการรันแอพพลิเคชั่นสำหรับการทำงานทั่วไป และแอพพลิเคชั่นด้านดิจิตอลมีเดีย การนำเสนอคอมพิวเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยโพรเซสเซอร์ประสิทธิภาพสูงของ AMD เป็นอีกหนึ่งวิธีการของ HP ในการนำเสนอทางเลือกที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับความต้องการด้านการประมวลผลอย่างแท้จริง"

มร. คลอส นิโคไล รองประธานกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ของ Fujitsu-Siemens กล่าวว่า "Fujitsu-Siemens และ AMD มีความสัมพันธ์อันดีและยาวนานในฐานะคู่ค้า โดยเราได้ทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ใช้พีซี โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP เป็นส่วนเสริมที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ประสิทธิภาพสูงของ Fujitsu-Siemens สามารถรันแอพพลิเคชั่นด้านดิจิตอลมีเดีย และสรรค์สร้างประสบการณ์ด้านความบันเทิงระดับสุดยอดแก่ผู้ใช้ตามบ้านและสำนักงาน"

การวางจำหน่าย

HP เตรียมที่จะนำเสนอเครื่องเดสก์ท็อปพีซี Compaq Presario ซีรี่ส์ 8000Z ที่ขับเคลื่อนด้วยโพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP 2200+ ในรูปแบบของการประกอบเครื่องตามสเป็คที่ลูกค้ากำหนด ภายในตลาดสหรัฐฯ นอกจากนั้น ยังมีแผนที่จะบรรจุโพรเซสเซอร์ดังกล่าวไว้ในเครื่องพีซี HP Pavilion ซีรี่ส์ 562 ในรูปแบบของการประกอบเครื่องตามสเป็คที่ลูกค้ากำหนดเช่นเดียวกัน (www.hp.com) โดยจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน เป็นต้นไป

นอกจากนี้ Fujitsu-Siemens ได้เริ่มวางจำหน่ายเครื่องเดสก์ท็อปพีซีที่ใช้โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP 2200+ ในตลาดยุโรป

ราคา

โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP 2200+ กำหนดราคาไว้ที่ 241 ดอลลาร์ ต่อ 1,000 หน่วย รายละเอียดเกี่ยวกับราคาของโพรเซสเซอร์ AMD รุ่นอื่นๆ สามารถดูได้จาก http://www.amd.com/pricing

ข้อมูลเกี่ยวกับโพรเซสเซอร์ AMD AthlonTM XP

โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP ใช้สถาปัตยกรรม QuantiSpeed พร้อมด้วยแคชบนชิปขนาด 384 กิโลไบต์ ที่ทำงานด้วยความเร็วเดียวกับซีพียู นอกจากนั้น ยังสนับสนุนคำสั่ง 3DNow!ƒ Professional ของ AMD ซึ่งช่วยขยายขีดความสามารถในด้านมัลติมีเดีย โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP สามารถใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์ม Socket A ของ AMD และสนับสนุน Front-Side Bus ความเร็วสูง 266 เมกะเฮิรตซ์ โพรเซสเซอร์ AMD Athlon XP ใช้เทคโนโลยีการผลิตด้วยทองแดง 0.18 ไมครอน มีฐานการผลิตอยู่ที่โรงงาน Fab 30 ในเมืองเดรสเดน ประเทศเยอรมัน

ข้อมูลเกี่ยวกับ AMD

AMD เป็นผู้ผลิตวงจรรวมสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานบนเครือข่าย รวมทั้งอุปกรณ์สื่อสาร โดยมีฐานการผลิตในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และเอเชีย บริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับโดยนิตยสาร Fortune และบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Standard & Poor ให้เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำ 500 บริษัทของโลก ผลิตภัณฑ์ของ AMD ได้แก่ ไมโครโพรเซสเซอร์ อุปกรณ์หน่วยความจำแฟลช และชิ้นส่วนต่างๆ ของแผงวงจร สำหรับการใช้งานด้านการสื่อสารและเครือข่าย บริษัทฯ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1969 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองซันนี่เวล รัฐแคลิฟอร์เนีย และมีรายได้รวมทั้งสิ้น 3,900 ล้านดอลลาร์ ในปี 2544 (NYSE: AMD)

ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

มร. วี แยพ ยิน

ผู้จัดการการตลาดผลิตภัณฑ์

บริษัทเอเอ็มดี ฟาร์อีส จำกัด

โทรศัพท์ (65) 6337 7033 โทรสาร (65) 6338 1611

อีเมล์: [email protected]

ประชาสัมพันธ์ข่าวโดย

บริษัทพีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด

สุชาย เฉลิมธนศักดิ์

โทรศัพท์ 0 2971 3711 โทรสาร 0 2521 9030

อีเมล์: [email protected] จบ--

-นห-