กทม. ขอเชิญเยาวชนร่วมประกวดประดิษฐ์ว่าวแซงแซว สืบสานศิลปะพื้นบ้านไทย 9 ก.พ.นี้

31 Jan 2002

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--กทม.

เมื่อวานนี้ (30 ม.ค.45) เวลา 11.00 น. ที่ห้องรับรองกรุงเทพมหานคร นายศิริ เปรมปรีดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะนายกสมาคมกีฬาไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าว เรื่อง การประกวดประดิษฐ์ว่าวแซงแซว ในโครงการ “ว่าวไทยต้านภัยยาเสพติด” โดยมีนายชาญชัย ภาวสุทธิการ รองผู้อำนวยการสำนักสวัสดิการสังคม นายกฤตภาส วิศรุตรัตน ผู้อำนวยการเขตบางขุนเทียน น.ส.อมรรัตน์ กฤตยานวัช ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ นายมนูญ ไตรรัตน์ ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาไทยฯ และ นายทองปาน แวงโสธรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนทวีธาภิเศก 2 ร่วมแถลงข่าว

ใช้ว่าวสื่อความหมายรณรงค์ต้านภัยยาเสพติด

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครและสมาคมกีฬาไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เล็งเห็นความสำคัญของการส่งเสริมและอนุรักษ์กิจกรรมพื้นบ้านของไทย อันได้แก่ การประดิษฐ์ว่าวไทย จึงได้ร่วมกับโรงเรียนทวีธาภิเศก 2 และโรงเรียนในสหวิทยาเขตกรุงธนบุรี 3 จัดโครงการว่าวไทยต้านภัยยาเสพติด โดยจัดประกวดประดิษฐ์ว่าวแซงแซว ให้เยาวชนวาดภาพเกี่ยวกับการรณรงค์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พร้อมคำขวัญลงบนว่าวแซงแซวตามจินตนาการ กำหนดจัดการประกวดประดิษฐ์ว่าวแซงแซวและจัดแสดงนิทรรศการว่าวไทยในวันเสาร์ที่ 9 ก.พ.45 เวลา 08.00 น. - 15.00 น. ณ สนามกีฬาโรงเรียนทวีธาภิเศก 2 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน

โครงการว่าวไทยต้านภัยยาเสพติด จัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 5 โดยมีวัตถุประสงค์ให้เด็ก เยาวชน ได้แสดงออกในทางที่เหมาะสม โดยได้แสดงออกซึ่งความคิด ความรู้ ความสามารถในการวาดภาพระบายสี สื่อความหมายเรื่องการต้านภัยยาเสพติดลงบนตัวว่าว ทั้งยังเป็นกิจกรรมการแข่งขันที่ต้องร่วมมือกันเป็นหมู่คณะ ก่อให้เกิดความรัก สามัคคี สร้างเกราะคุ้มกันภัยยาเสพติดให้แก่ตนเองและส่วนรวม นอกจากนี้ เยาวชนที่ร่วมโครงการยังได้เรียนรู้การทำว่าวไทย ช่วยอนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้านแต่โบราณให้เป็นมรดกของชาติ สืบต่อไป

นายมนูญ กล่าวว่า การประกวดประดิษฐ์ว่าวแซงแซวแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ ระดับประถมศึกษาปีที่ 4-6 ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 (ม.ต้น) และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 (ม.ปลาย) โดยการประกวดทุกระดับ แบ่งเป็นทีม ๆ ละ 2 คน ในแต่ละระดับชั้นจะส่งเข้าประกวดกี่ทีมก็ได้ และทุกโรงเรียนมีสิทธิ์ส่งนักเรียนเข้าร่วมประกวด ในการนี้ผู้ที่ชนะการประกวดจะได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมเกียรติบัตรและทุนการศึกษาทุกระดับดังนี้ รางวัลที่ 1 ถ้วยรางวัล พร้อมเกียรติ-บัตรและทุนการศึกษา 1,200 บาท รางวัลที่ 2 ถ้วยรางวัล พร้อมเกียรติบัตรและทุนการศึกษา 1,000 บาท รางวัลที่ 3 ถ้วยรางวัล พร้อมเกียรติบัตรและทุนการศึกษา 800 บาท และ รางวัลชมเชย 3 รางวัล พร้อมเกียรติบัตรและทุนการศึกษารางวัลละ 500 บาท สำหรับสิ่งที่ผู้เข้าประกวดจะต้องเตรียมมา ได้แก่ เครื่องเขียน สีระบายทุกชนิด กรรไกรตัดกระดาษ ไม้บรรทัด นอกจากนั้นผู้จัดการประกวดจะจัดหาให้ทั้งหมด

ตระการตาการแสดงเครื่องบินเล็กและว่าวผาดโผน

ในวันจัดการแข่งขัน วันเสาร์ที่ 9 ก.พ.45 จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 เชิญฟังการบรรยาย เรื่อง “ว่าวไทย” เวลา 09.30 น. พิธีเปิด เวลา 10.30 –13.00 น. เริ่มการประกวดการประดิษฐ์ว่าวแซงแซว เวลา 13.00 – 14.00 น. ชมการแสดงเครื่องบินเล็กและว่าวผาดโผนจากสมาคมว่าวบินแห่งประเทศไทย เวลา 13.30 – 15.00 น. ทีมที่เข้าร่วมประกวดนำว่าวขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อให้กรรมการตัดสิน จากนั้นเป็นการประกาศผลการตัดสินและพิธีมอบรางวัล ผู้สนใจส่งใบสมัครเข้าประกวดได้ ตั้งแต่บัดนี้ถึง 5 ก.พ.45 ที่โรงเรียนทวีธาภิเศก 2 เลขที่ 91/123 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. 10150 โทรศัพท์หมายเลข 0-2452-3737 โทรสาร 0-2849-3044 หรือสมาคมกีฬาไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เลขที่ 151/145 หมู่บ้านชัยพฤกษ์ ถ.บางแวก แขวงบางไผ่ เขตภาษีเจริญ กทม.10160 โทรศัพท์

พัฒนามาตรฐานกีฬาว่าวไทยสู่ระดับสากล

ด้านนายชาญชัย กล่าวว่า กรุงเทพมหานครร่วมกับสมาคมกีฬาไทยฯ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมการแข่งขันว่าวและกีฬาพื้นบ้านไทย ณ ท้องสนามหลวงจนเป็นประเพณีประจำปี สำหรับโครงการว่าวไทยต้านภัยยาเสพติดเป็นการขยายการจัดกิจกรรมไปยังสถานที่อื่น เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนที่อาศัยห่างจากเมืองได้มีโอกาสสัมผัสกีฬาว่าว เนื่องจาก พื้นที่กรุงเทพมหานครปัจจุบันเต็มไปด้วยตึกสูงและเสาไฟฟ้า หาที่โล่งกว้างขวาง สำหรับเล่นกีฬาว่าวได้ยาก โดยเฉพาะว่าวต่อสู้แข่งขัน ดังนั้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์กีฬาว่าวไทย สำนักสวัสดิการสังคม โดยกองการกีฬาจะหาสถานที่ที่เหมาะสมขยายการจัดกีฬาว่าวในจุดอื่นต่อไป รวมทั้งจะส่งเสริมให้กีฬาว่าวได้รับการพัฒนามาตรฐานจากกีฬาพื้นบ้านไปสู่การแข่งขันในระดับสากล ซึ่งในปัจจุบันได้มีการจัดการแข่งขันว่าวนานาชาติในต่างประเทศแล้ว

เชิญชมพิพิธภัณฑ์ว่าวไทยแห่งแรกในประเทศ

ผู้อำนวยการโรงเรียนทวีธาภิเศก 2 กล่าวว่า โรงเรียนทวีธาภิเศก 2 ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2540 มีพื้นที่ถึง 50 ไร่ อยู่ห่างจากทะเลประมาณ 7 กม.ในช่วงบ่ายจะมีลมพัดแรงเหมาะสำหรับการเล่นว่าวได้ทุกฤดูกาล โรงเรียนฯ จึงได้ริเริ่มโครงการอนุรักษ์กีฬาว่าว และส่งเสริมการเล่นว่าวตั้งแต่ปี 2541 รวมทั้งจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ว่าวไทยแห่งแรกในประเทศไทย โดยรวบรวมเอกสาร หลักฐานเกี่ยวกับว่าวจากทั่วประเทศ เช่น ข้อมูลประวัติ วิวัฒนาการของว่าวไทย ภาพถ่ายกิจกรรมเกี่ยวกับกีฬาว่าว ว่าวในวรรณคดีและจิตรกรรมไทย ตำราการทำว่าวตั้งแต่โบราณ นอกจากนี้ยังมีการรวบรวมว่าวชนิดต่าง ๆ ทั้งของไทยและของต่างชาติ มาจัดแสดงให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้ศึกษา จึงขอเชิญผู้สนใจเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ว่าวไทยของโรงเรียนทวีธาภิเศก 2 ได้ในวัน เวลาราชการ--จบ--

-นห-