สมาคมบริษัทหลักทรัพย์จัดสัมมนา เรื่อง"Commercial Paper"

18 Apr 1997

กรุงเทพ--18 เม.ย.--สมาคมบริษัทหลักทรัพย์

วันพุธที่ 14 พฤษภาคม 2540

เวลา 12.30-17.30 น.

ณ ห้องสยามบอลรูม โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล ถนนพระราม 1

วิทยากรและผู้ดำเนินรายการ

ผู้ดำเนินรายการ: คุณมนตรี ศรไพศาล

ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสายงานวาณิชธนกิจ บล.เจ.เอฟ.ธนาคม จก.

วิทยากร: 1. คุณชาลี จันทนยิ่งยง

ผู้อำนวยการฝ่ายจดทะเบียนหลักทรัพย์ สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต.

2. คุณประสพสุข ดำรงชิตานนท์

รองผู้อำนวยการฝ่ายวาณิชธนกิจ

ธนาคารกสิกรไทย จก.(มหาชน)

3. คุณเอกอนงค์ พรรณเชษฐ์

Assistant Vice President

Lehman Brothers Asta Limited

4. ดร.วุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์

กรรมการผู้จัดการ

Thai Rating Information Service

บทนำ

Commercial Paper คือ ตราสารหนี้ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ แต่สำหรับประเทศไทย Commercial Paper เพิ่งจะเริ่มถือกำเนิดขึ้นมา จากการที่คณะกรรมการ ก.ล.ต.ได้มีมติเห็นชอบในหลักการที่ จะกำหนดให้ตั๋วเงินเป็นหลักทรัพย์แต่จะไม่สนับสนุนให้ใช้ตั๋วเงินเป็นเครื่องมือในการระดมทุน โดยการสร้างตราสารหนี้ ระยะสั้นประเภทใหม่นั้นมาใช้ทดแทนในทำนองเดียวกับ Commercial Paper ในต่างประเทศ

บทบาทของ Commercial Paper ในตลาดการเงินของไทยคงจะเป็นสิ่งที่ธุรกิจ และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย จะต้องจับตามองไม่ว่าจะเป็นการมองในสายตาของวาณิชธนากร นักบริหารเงิน ผู้จัดการลงทุน และนักลงทุนโดยทั่วไป ประกาศคณะกรรมการ กลต. เกี่ยวกับการออกและเสนอขายหุ้นกู้ระยะสั้นต่อประชาชน และ/หรือการออกและเสนอขาย หุ้นกู้ระยะสั้นในวงจำกัด รวมทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือและเปิดเผยผลการจัดอันดับ ต่อผู้ลงทุน เป็นข้อมูลที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการติดตามพัฒนาการของตลาดการเงินไทย

สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ จึงได้จัดสัมมนาเรื่อง Commercial Paper นั้น เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้รับทราบข้อมูล และมีความรู้ความเข้าใจในรายละเอียดต่าง ๆ ของหลักเกณฑ์ในการออกและเสนอขาย Commercial Paper ผลกระทบต่อตลาดตราสารหนี้ระยะสั้นในประเทศ ผลกระทบของการออก Commercial Paper ในมุมมองของผู้ออก และผู้ลงทุนตลาด Commercial Paper ในต่างประเทศ และข้อแตกต่างของการจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่าง ตราสารระยะยาวและระยะสั้น

ผู้เข้าร่วมสัมมนา

ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ธนาคารพาณิชย์ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ บริษัทเงินทุน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บริษัทเครดิตฟองซิเอร์ บริษัทที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัทจดทะเบียน บริษัทจำกัดทั่วไป เจ้าของกิจการ ผู้บริหารการเงิน ผู้บริหารกองทุน วาณิชธนากร นักกฏหมาย ผู้สอบบัญชี และผู้สนใจทั่วไป ผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนา สามารถติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ชมรมวาณิชธนกิจ สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ ชั้น 16 บี อาคารวานิสสา เลขที่ 29 ซ.ชิดลม ถนนเพลิตจิต ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทร.253-1866-8 แฟ๊กซ์ 253-1870--จบ--