Porsche x Pantone เปิดตัวสีเทอร์โบไนท์ (Turbonite) ในรายงานเทรนด์สีแฟชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2025/2026

20 Sep 2024

• Pantone Color Institute เผยแพร่ต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นว่าฤดูกาลนี้มีการนำเสนอสีที่ออกแบบโดยแบรนด์รถยนต์เป็นสีแรก
  • เทอร์โบไนท์ (Turbonite) เป็นเฉดสีเทาที่มีความพิเศษและคลาสสิก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ Turbo มีเอกลักษณ์โดดเด่น
  • สีนี้ได้ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยปอร์เช่ (Porsche) ด้วยกระบวนการที่ใช้เวลานานและทุ่มเท ซึ่งกินระยะเวลาหลายปี

Pantone Color Institute จะมีการเผยแพร่ Pantone Fashion Color Trend Report ปีละ 2 ครั้ง ซึ่งเป็นการคาดการณ์สีที่จะเป็นที่นิยมและมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญต่อวงการออกแบบและแฟชั่น และใน Trend Report ฉบับล่าสุดสำหรับงาน New York Fashion Week (NYFW) Pantone ได้นำเสนอสีเทอร์โบไนท์ (Turbonite) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รายงานนี้นำเสนอสีที่ปรับแต่งโดยแบรนด์รถยนต์ นับตั้งแต่ปลายปี 2023 ปอร์เช่ (Porsche) ได้ปรับแต่งรูปลักษณ์ของรถยนต์ Turbo ด้วยการใช้สีเทาเมทัลลิกอันหรูหรา บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตและผู้เชี่ยวชาญด้านสีจะร่วมเฉลิมฉลองการเผยแพร่ 'The Story of Turbonite' ก่อนที่ NYFW จะเริ่มต้นขึ้น

สตุ๊ทการ์ท/นิวยอร์ก. มิคาเอล เมาเออร์ (Michael Mauer) รองประธานบริหาร Style Porsche กล่าว "ดีไซเนอร์และนักออกแบบกราฟิกทุกคนต่างรู้จักบัตรสี Pantone (Pantone color cards) เหมือนกับที่ ปอร์เช่ 911 (Porsche 911) เป็นแบบฉบับของรถสปอร์ตทุกคัน ระบบมาตรฐานสีของบริษัทในสหรัฐอเมริกานี้เป็นงานอ้างอิงสำหรับทุกคนที่ใช้สีในการออกแบบมาเป็นเวลากว่า 60 ปี เรารู้สึกภูมิใจที่เป็นแบรนด์นอกรายแรกที่ได้รับการนำเสนอในรายงานเทรนด์สีแฟชั่นของ Pantone สีเทอร์โบไนท์ (Turbonite) นั้นเป็นสีที่ไม่เหมือนใคร เป็นสีเทาที่ทันสมัย แข็งแกร่ง แต่ไม่ฉูดฉาด ซึ่งทำให้รถยนต์เทอร์โบ (Turbo) ของเรามีลักษณะที่โดดเด่นและมั่นใจได้"

กลุ่มเป้าหมายของการรายงานเทรนด์สีแฟชั่นของ Pantone ประกอบด้วยคนในวงการออกแบบและแฟชั่นทั่วโลก โดยเทรนด์สีที่รายงานคาดการณ์ไว้จะมีอิทธิพลอย่างมากต่อคอลเลกชันในอนาคต ลอรี เพรสแมน (Laurie Pressman) รองประธานของสถาบันสี Pantone กล่าวว่า "การออกแบบรถยนต์และแฟชั่นได้สร้างแรงบันดาลใจให้กันและกันมานานหลายปี นักวิเคราะห์เทรนด์จะคอยจับตามองอยู่ตลอดว่ามีอะไรใหม่และอะไรที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ ในความคิดของเรา สีเทอร์โบไนท์ (Turbonite) มีศักยภาพที่จะกลายเป็นสีไอคอนิกและกำหนดการรับรู้ของแบรนด์ปอร์เช่ (Porsche) ในอีกหลายปีข้างหน้า สีเทาเมทัลลิกนี้มีความโดดเด่นและน่าสนใจ เราจึงรู้สึกยินดีที่จะมอบรางวัลให้กับความกล้าหาญในการพัฒนาสีพิเศษนี้ โดยรวมสี สีเทอร์โบไนท์ (Turbonite) เข้าไว้ในรายงานเทรนด์สีแฟชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2025/2026 ของ Pantone"

ในเดือนสิงหาคม ปอร์เช่ (Porsche) ได้เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปีของ 911 เทอร์โบ (911 Turbo) ด้วยรถยนต์รุ่นพิเศษเพื่อระลึกถึงรถยนต์รุ่นเทอร์โบ (Turbo) ทั้งหมด โดยภายในงาน 'Porsche x Pantone' ที่จะจัดขึ้นในงาน NYFW จะมีการแสดงรถยนต์รุ่นเฉลิมฉลองการครบรอบสุดพิเศษ 2 รุ่นคือ 911 เทอร์โบ เอส (911 Turbo S) และ ไทคานน์ เทอร์โบ เอส (Taycan Turbo S) ทั้งสองรุ่นนี้ใช้สีเทอร์โบไนท์ (Turbonite) ซึ่งเป็นสีใหม่ที่พัฒนาขึ้นโดยร่วมมือกับ Pantone และแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของตัวรถหรือแนวคิดการขับขี่อย่างไร สีเทอร์โบไนท์ (Turbonite) ก็สามารถทำให้รถยนต์ทุกแบบดูสวยงาม ทันสมัย และมีเอกลักษณ์ได้