ไทยพีบีเอส ร่วมงานเทศกาลไทย ณ กรุงโซล ครั้งที่ 9 "สวัสดีโซล ไทยเฟสติวัล 2024: ที-ป๊อปสตอรี่"

07 Oct 2024

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือ ไทยพีบีเอส นำโดย นายปรเมศวร์ มินศิริ รองผู้อำนวยการ ส.ส.ท.  และ ทีมงาน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยในงาน "เทศกาลไทย ณ กรุงโซล ครั้งที่ 9 สวัสดีโซล ไทยเฟสติวัล 2024: ที-ป๊อปสตอรี่" ซึ่งจัดโดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล กระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 5-6 ตุลาคม 2567 ณ Cheonggyecheon Plaza กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

งานเทศกาลนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างไทยและเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากเกาหลีใต้สู่ประเทศไทย ซึ่งในปี 2566 มีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้มาเยือนไทยถึง 1.6 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านคนในปี 2568 และ ภายในงานยังมีการนำเสนอวัฒนธรรมไทย ทั้งในรูปแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย รวมถึงการแสดง T-pop ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก สะท้อนถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมบันเทิงไทยในการเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญ นอกจากนี้ มีการจัดแสดงสินค้าและบริการจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชนของไทยมากกว่า 30 ราย รวมถึงอาหารไทยที่ได้รับความนิยมสูง ซึ่งจะช่วยเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับบริษัทไทยในตลาดเกาหลีใต้

การจัดงานในปีนี้ยังมีความหมายพิเศษ เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-เกาหลีใต้ โดยไทยพีบีเอสมีโอกาสพิเศษในการนำเสนอเนื้อหาและสัมภาษณ์ศิลปิน รวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างตุ๊กตาและพวงกุญแจคาแรกเตอร์ "น้องจุ๊บจิ๊บ" เพื่อมอบให้เป็นของรางวัลกับผู้โชคดีที่มาร่วมงาน ตลอดจนมอบให้กับศิลปิน T-Pop ที่มาร่วมในงาน

งาน "สวัสดีโซล ไทยเฟสติวัล 2024: ที-ป๊อปสตอรี่" จึงเป็นโอกาสสำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยแพร่วัฒนธรรม สร้างโอกาสทางธุรกิจ และกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยในระยะยาวอีกด้วย