สถานีประชาชน ไทยพีบีเอส ร่วมสร้างชุมชนเครือข่าย รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

16 Sep 2024

รายการสถานีประชาชน ไทยพีบีเอส จับมือ บช.สอท.ตำรวจไซเบอร์ ลงพื้นที่ ยกระดับเตือนภัยออนไลน์ สร้างชุมชนเครือข่าย รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ ผู้สูงวัย อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (ส.ส.ท.) หรือไทยพีบีเอส โดยรายการสถานีประชาชน ไทยพีบีเอส ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. จัดโครงการ "ยกระดับเตือนภัยออนไลน์ สร้างชุมชนเครือข่าย รู้เท่าทันภัยไซเบอร์" ให้แก่สูงอายุ ชมรมพิพัฒน์สาครธรรม เกือบ 200 คน กับไทยพีบีเอส โดยมี นายทวีศักดิ์ กฤษณพิพัฒน์ ปลัดอำเภอบ้านแพ้ว พร้อมนายสมภพ วรรณแมน ปลัดเทศบาลตำบลหลักห้า ร่วมเปิดงาน ณ วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร

ในงานได้รับเกียรติจากวิทยากรมากมาย มาร่วมให้ความรู้ด้านอาชญากรรมทางออนไลน์ ในหลากหลายแง่มุม อาทิ พ.ต.ท.อภิลักษณ์ สิงครุธ สารวัตรกลุ่มงานสนับสนุนทางไซเบอร์ บก.ตอท. ,พ.ต.ท .เทียนชัย เข็มงาม สารวัตรกลุ่มงานสนับสนุนทางไซเบอร์ บก.ตอท.,นางกานดา จำปาทิพย์ บรรณาธิการรายการสถานีประชาชน ,น.ส.อภิกขณา เขื่อนแก้ว ผู้สื่อข่าวอาวุโส รวมถึงพระราชวัชรสาครคณี เจ้าคณะ จ.สมุทรสาคร และเจ้าอาวาสวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร เทศนาธรรมเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและการหลอกลวงทางออนไลน์ โดยให้ประชาชนใช้สติก่อนโอนเงินและไม่โลภ และยังมีทนายความจากเนติบัณฑิตยสภา(ส.ช.น.) มาให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่ประชาชนด้วย และนำรถเข็นคนพิการจากชมรมไทเก็กชวนชื่นพาร์ควิลล์กรีนวิลล์ มามอบให้ผู้ป่วย,ผู้พิการจำนวน 3 คัน

จากการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ พบว่าผู้สูงอายุที่นี่ เคยเจอแก๊งคอลเซนเตอร์ โทรมาหลอกว่าเป็นลูกหลานและหลอกโอนเงิน ,โทรมาข่มขู่ว่ามีคดีและเป็นบัญชีม้าเรียกเงิน 100,000 บาท และหลอกแอบอ้างเป็นหน่วยงานรัฐ เช่น สรรพากร, ไปรษณีย์ไทย เป็นต้น ตำรวจไซเบอร์จึงแนะนำว่าไม่ควรรับสายจากเบอร์แปลก หรือ หากรับแล้วให้วางสายและโทรกลับ หากโทรไม่ติด แสดงว่าเบอร์โทรศัพท์นั้น โทรด้วย SIM โทรศัพท์ ที่ Block สัญญานอินเทอร์เน็ตจากประเทศเพื่อนบ้าน ให้สันนิษฐานว่าเป็นแก๊งคอลเซนเตอร์ นอกจากนี้ได้แนะวิธีดูโซเชียลมีเดียจริงปลอมดูอย่างไร, SMS คนร้าย ดูอย่างไร, แอปดูดเงินมาอย่างไร และหากประชาชนตกเป็นผู้เสียหายทางออนไลน์ ให้โทรสายด่วน ศูนย์ AOC 1441

หลังจบกิจกรรม ผู้สูงอายุต่างสะท้อนถึงโครงการ "ยกระดับเตือนภัยออนไลน์ สร้างชุมชนเครือข่าย รู้เท่าทันภัยไซเบอร์" ว่าเป็นการช่วยให้ความรู้เท่าทัน เตือนสติให้ตื่นรู้ และไม่หลงเชื่ออะไรง่าย ๆ โดยเฉพาะมิจฉาชีพที่มาทางโทรศัพท์ และหลังจากนี้จะร่วมเป็นเครือข่ายไปบอกต่อคนใกล้ชิด ให้รู้ทันภัยออนไลน์ ที่อยู่ใกล้ต้ว เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

"รายการสถานีประชาชน" มุ่งมั่นยกระดับการช่วยป้องกันภัยออนไลน์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน รู้เท่าทันภัยไซเบอร์ โดยโครงการ "ยกระดับเตือนภัยออนไลน์ สร้างชุมชนเครือข่าย รู้เท่าทันภัยไซเบอร์" จะลงพื้นที่ไปยังมหาวิทยาลัย โรงเรียน ชุมชน เพื่อเข้าถึงกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ผู้สูงวัย เพื่อให้ความรู้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นผู้เสียหายเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่สร้างความเสียหายมหาศาล ติดตามข่าวสาร และรับชม "รายการสถานีประชาชน" วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 14.05 - 15.00 น. ทางไทยพีบีเอส หมายเลข 3 หรือติดตามชมย้อนหลังได้ที่ www.thaipbs.or.th/People