หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.เชียงใหม่ ขึ้นบินปฏิบัติการบรรเทาความรุนแรงของพายุลูกเห็บ และบรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ

19 Apr 2022

นายสำเริง แสงภู่วงค์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากข้อมูลสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางตอนบนของประเทศไทยยังคงมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขณะที่ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความชื้นยังคงพัดปกคลุมทางตอนบนของประเทศ ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางของประเทศมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม ทำให้ภาคใต้มีฝนตกตลอดสัปดาห์ สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวโดยทั่วไปของประเทศไทย อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงขอให้ประชาชนในประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากความแปรปรวนของสภาพอากาศในระยะนี้ไว้ด้วย สภาวะอากาศดังกล่าว ส่งผลให้มีแนวโน้มในการปฏิบัติการฝนหลวงได้ โดยเมื่อวานนี้ (17 เมษายน 2565) กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้วางแผนบินปฏิบัติการฝนหลวง จำนวน 9 หน่วยปฏิบัติการ เพื่อช่วยบรรเทาความรุนแรงของพายุลูกเห็บให้กับบางพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ ลพบุรี ชัยภูมิ เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ บรรเทาปัญหาหมอกควันและไฟป่าบริเวณพื้นที่ อ.สามเงา จ.ตาก เพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้กับเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนห้วยหลวง และอ่างเก็บน้ำคลองสียัด รวมถึงช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรบางส่วนของ จ.กาญจนบุรี สุพรรณบุรี สระบุรี ลพบุรี นครสวรรค์ อุดรธานี นครราชสีมา ชลบุรี และสระแก้ว

ด้านนายรัฐกร วรุณสุขะศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการติดตามสภาพอากาศในวันนี้จากการตรวจสภาพอากาศของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรทั่วทุกภูมิภาค พบว่า ระยะนี้ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศมีมากกว่า 60% และสภาพอากาศเข้าเงื่อนไข จึงมีแผนขึ้นบินเพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือพี่น้องประชาชน จำนวน 5 หน่วยฯ ดังนี้- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.แพร่ มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จังหวัดพิษณุโลก แพร่ พิจิตร เพชรบูรณ์ กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ น่าน และเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักให้กับเขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย บำรุงแดน และอ่างเก็บน้ำในพื้นที่รับผิดชอบ- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.นครราชสีมา มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร และพื้นที่รับน้ำเขื่อนในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ นครราชสีมา ชัยภูมิ มหาสารคาม สุรินทร์ และจังหวัดร้อยเอ็ด- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.กาญจนบุรี มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.กาญจนบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ราชบุรี และกรุงเทพมหานคร- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.จันทบุรี มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร จ.สระแก้ว จ.ฉะเชิงเทราและพื้นที่ลุ่มรับน้ำอ่างเก็บน้ำคลองสียัด จ.ฉะเชิงเทรา- หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน มีแผนให้การช่วยเหลือพื้นที่การเกษตร และอ่างเก็บน้ำจังหวัดเพชรบุรี

ในขณะที่อีก 6 หน่วยปฏิบัติการ ยังคงติดตามสภาพอากาศระหว่างวันอย่างใกล้ชิด หากสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลง เข้าเงื่อนไขการปฏิบัติการ ทุกหน่วยฯ มีความพร้อมสามารถวางแผนขึ้นบินปฏิบัติการได้ทันที

ทั้งนี้ พี่น้องเกษตรกรและประชาชน สามารถขอรับบริการฝนหลวงและติดตามข้อมูลข่าวสารของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ที่ช่องทาง Facebook กรมฝนหลวงและการบินเกษตร Twitter Instagram Line Official Account TikTok : @drraa_pr และหมายเลขโทรศัพท์ 02-109-5100 ได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ