15 Oct 2024

LTS โชว์ความสำเร็จกลุ่มธุรกิจ IT Solutions หนุนสร้าง New S-Curve ประกาศได้งานบริการนวัตกรรมเทคโนโลยี AI ให้มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล 3 ปี ตุน Backlog เพิ่ม 230 ล้านบาท เสริมความมั่นคงสร้างรายได้ประจำ

บมจ.ไลท์อัพ โทเทิล โซลูชั่น หรือ LTS ตอกย้ำความมุ่งมั่นสร้าง New S-Curve จากกลุ่มธุรกิจ IT Solutions ด้วยเทคโนโลยี AI สร้างการเติบโตในระยะยาว ประเดิมคว้างานให้บริการให้เช่าเครื่อง GPU NVIDIA และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ AI ให้แก่มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล เป็นระยะเวลา 3 ปี รองรับการเมกะเทรนด์ด้าน AI  โดยจะเริ่มให้บริการและบันทึกรายได้ในไตรมาส 4/67 หนุนสร้างความมั่นคงของรายได้ประจำและสม่ำเสมอ (Recurring Income) ในระยะยาว

นายกิตติพงษ์ วิมลโนช รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไลท์อัพ โทเทิล โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ LTS เปิดเผยว่า จากแผนยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจ LTS ที่มุ่งขยายธุรกิจ IT Solutions ด้านนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI รองรับกับอุตสาหกรรม AI ที่กำลังเติบโตตามเทรนด์การใช้ปัญญาประดิษฐ์ในทุกภาคส่วน ล่าสุด บริษัท ไลท์อัพ เอไอ โซลูชั่น จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ LTS ได้ลงนามสัญญาบริการจัดหาทรัพยากรคอมพิวเตอร์และบริการจัดเก็บข้อมูลกับมหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล ซึ่งตั้งอยู่ภายในสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นระยะเวลา 3 ปี มูลค่างานกว่า 230 ล้านบาท ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่างานในมือ (Backlog) จากกลุ่มธุรกิจ IT Solution เพิ่มขึ้น เพื่อผลักดันการเติบโตของรายได้และสร้างมั่นคงของรายได้ประจำและสม่ำเสมอ (Recurring Income) ในระยะยาว

ทั้งนี้ ภายใต้สัญญาดังกล่าว ถือเป็นโครงการแรกของบริษัทฯ ที่เป็นสัญญาเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI ต้นน้ำ จากการให้บริการเช่าเครื่อง GPU NVIDIA รวมทั้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง สำหรับบริการทางด้าน AI และการจัดเก็บข้อมูล ให้แก่ทางมหาวิทยาลัยฯ ไว้ใช้เทรนด์โมเดล AI ต่างๆ ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนา AI ของประเทศไทย ในการสร้างบุคลากรให้มีความรู้และความชำนาญการใช้เทคโนโลยี AI เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ผลักดันการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศ

"ความสำเร็จจากการรับงานให้บริการด้านนวัตกรรม AI กับทางมหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอลในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญของเรา ตอกย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นการขยายธุรกิจ IT Solutions ด้วยนวัตกรรม AI สร้าง New S-Curve สู่การเติบโตอย่างยั่งยืนให้แก่บริษัทฯ สอดรับเมกะเทรนด์อุตสาหกรรม AI ที่กำลังเติบโตในประเทศไทย สำหรับสัญญานี้เป็นสัญญาเกี่ยวกับ AI ต้นน้ำอันแรกของบริษัทฯ คือการให้เช่าเครื่อง GPU ที่เอาไว้ train model AI ต่างๆ ซึ่งบริษัทยังมองว่าตลาดนี้ยังไงโอกาสโตได้ในระดับสูง และ LTS คือผู้เล่นหลักในตลาด data center กับ AI ชั้นนำ ในไทย" นายกิตติพงษ์กล่าว