ความประทับใจของบัณฑิตจุฬาฯ ในรั้วจามจุรี และพิธีพระราชทานปริญญาบัตรที่ภาคภูมิใจ

07 Oct 2024

พิธีพระราชทานปริญญาบัตรจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 2 - 4 ตุลาคม 2567 เป็นช่วงเวลาแห่งความภาคภูมิใจสำหรับบัณฑิตจุฬาฯ ที่สานฝันทางการศึกษาจนประสบความสำเร็จ ส่วนหนึ่งของบัณฑิตจุฬาฯ ปีนี้ได้เผยถึงความประทับใจในรั้วจามจุรีและวันรับปริญญาที่น่าชื่นชมยินดี พร้อมฝากข้อคิดและคำแนะนำที่มีค่าต่อนิสิตและบัณฑิตรุ่นต่อไป เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ก้าวสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จในอนาคต

เขมสรณ์ หนูขาว ดุษฎีบัณฑิตคณะรัฐศาสตร์ สาขาอาชญาวิทยาและงานยุติธรรม ผู้ประกาศข่าวรายการไทยรัฐนิวส์โชว์ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจมากที่สำเร็จการศึกษาจากจุฬาฯ สถาบันการศึกษาที่เธอใฝ่ฝันอยากเข้ามาเรียน ประทับอาจารย์ทุกท่านที่มีความเมตตาและทุ่มเทให้กับนิสิตอย่างแท้จริง การเรียนในระดับปริญญาเอกของเธอประสบความสำเร็จตามที่มุ่งหวังด้วยความมีวินัยและความตั้งใจจริง โดยแบ่งเวลาจากการทำงานอ่านข่าวทุกวันให้กับการเรียน อ่านหนังสือทบทวน รวมถึงการทำดุษฎีนิพนธ์ เขมสรณ์ฝากข้อคิดสำหรับนิสิตจุฬาฯ ขอให้ทุกคนภูมิใจที่สามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในรั้วจามจุรีได้ เมื่อก้าวเข้ามาแล้วก็ขอให้ใช้โอกาสนี้สร้างความสำเร็จด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจศึกษาเล่าเรียนให้ประสบความสำเร็จ อยากให้ทุกคนแสวงหาความรู้ควบคู่ไปกับการสร้างมิตรภาพและมองหากัลยาณมิตรที่ดี เพราะความมีน้ำจิตน้ำใจช่วยเหลือซึ่งกันและกันจะสร้างความผูกพันประทับใจมิรู้ลืมตลอดระยะเวลาที่ใช้ชีวิตในจุฬาฯ แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังจะนึกถึงกันเสมอ

สยม สังวริบุตร ดุษฎีบัณฑิตคณะครุศาสตร์ กรรมการผู้จัดการบริษัทดีด้า วิดีโอ โปรดักชั่น กล่าวว่า การสำเร็จการศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาที่มีชื่อเสียงอย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเครื่องยืนยันถึงความพยายามและการฝ่าฟันทุกอุปสรรคด้วยความมุ่งมั่น จนสามารถสำเร็จการศึกษาจากภาควิชาเทคโนโลยีและการสื่อสารการศึกษา คณะครุศาสตร์ ผลงานดุษฎีนิพนธ์เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการเห็นคุณค่าในตนเองของเยาวชน ถือเป็นโอกาสในการสร้างผลงานที่มีผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ทำให้พวกเขามีความมั่นใจและเข้าใจในตนเองมากขึ้น รู้สึกภูมิใจและขอบคุณทุกคนที่ช่วยสนับสนุนมาโดยตลอด โดยเฉพาะอาจารย์ที่ปรึกษาที่เป็นเสมือนเข็มทิศนำทางให้ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้อย่างดี

สหภาพ วงศ์ราษฎร์ บัณฑิตคณะสัตวแพทยศาสตร์ เกียรตินิยม อันดับ 2 นักแสดง GMM TV เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาการเรียนที่จุฬาฯ ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากอาจารย์และเพื่อน ๆ ประทับใจการให้คำแนะนำและการช่วยเหลือจากทุก ๆ คนในคณะ การเรียน 6 ปีที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มีการแบ่งเวลาระหว่างการเรียนและการทำงานในวงการบันเทิงอย่างมีวินัย โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนไปทำงาน หลักในการเรียนเน้นการทบทวนบทเรียนในเวลาว่างอยู่เสมอ เพราะวิชาที่เรียนต้องใช้ความทุ่มเทสูง ในอนาคตวางแผนจะทำงานในคลินิกสัตวแพทย์ควบคู่กับงานในวงการบันเทิง สหภาพได้ฝากข้อคิดแก่นิสิตรุ่นน้องว่า การหาสมดุลระหว่างการเรียน กิจกรรม และชีวิตส่วนตัวจะช่วยให้สามารถทำทุกอย่างได้อย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ

รหัท หลงสมบูรณ์ บัณฑิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ นายกสโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ ปี 2565 นักศึกษารางวัลพระราชทาน ปี 2566 เปิดเผยว่า รู้สึกภาคภูมิใจที่สำเร็จการศึกษาจากจุฬาฯ ความสำเร็จในครั้งนี้เกิดจากการสนับสนุนของมหาวิทยาลัย อาจารย์ บุคลากร และเพื่อนนิสิต ซึ่งทำให้ได้รับโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนาตนเองทั้งในด้านการศึกษาและกิจกรรมต่าง ๆ ประทับใจจุฬาฯ ในความพร้อมของสภาพแวดล้อมและทรัพยากรของมหาวิทยาลัย ทั้งเทคโนโลยี สื่อการเรียน การสนับสนุนต่าง ๆ ที่ช่วยสร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพ หลักในการเรียนให้ประสบความสำเร็จของแต่ละคนแตกต่างกัน ขอให้ใช้เวลาค้นหาตนเอง สร้างโอกาสให้ตนเองอย่างเต็มที่ ใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยอย่างมีอิสระ กล้าที่จะลองทำสิ่งใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาตนเองโดยไม่กดดันตนเองจนเกินไป ในอนาคต รหัทหวังไว้ว่าจะนำความรู้ทางการแพทย์ไปดูแลผู้ป่วยและพัฒนาระบบสาธารณสุขของประเทศ

ปรีชญา ธนยุวัฒน์ มหาบัณฑิต สาขาวิชาเกาหลีศึกษา บัณฑิตวิทยาลัย นักเขียนสกู๊ปข่าวบันเทิง เว็บไซต์ Today หนึ่งในบัณฑิตจุฬาฯ ที่แต่งกายข้ามเพศเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรปีนี้ กล่าวว่า สิ่งที่ได้รับจากจุฬาฯ เป็นมากกว่าความรู้ในตำรา ตนเลือกเรียนสาขาเกาหลีศึกษาซึ่งเกี่ยวกับประเทศเกาหลีทั้งด้านภาษา วัฒนธรรม สังคม การเมืองและเศรษฐกิจ เพราะตั้งใจที่จะเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่องค์ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศเกาหลีให้กับชาวไทยในมุมมองที่หลากหลาย เพื่อสร้างสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสองวัฒนธรรม และเปิดประตูสู่โอกาสใหม่ ๆ ทั้งด้านการศึกษาและธุรกิจ อยากให้น้อง ๆ นิสิตทุกคนได้ลองตามหาความฝันผ่านการทำกิจกรรมและการเรียน เมื่อสำเร็จการศึกษาน้อง ๆ จะได้ต่อยอดสิ่งที่ชอบเข้ากับการทำงานหรือการเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นได้อย่างมั่นใจและประสบความสำเร็จ

สิริโรจน์ ศิลชัยทาน บัณฑิตคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เกียรตินิยมอันดับ 1 นักกีฬาทีมชาติไทยประเภทยูยิตสู คิกบ็อกซิ่ง และมิกซ์มาร์เชียลอาร์ต เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมากที่ประสบความสำเร็จทางการศึกษาไปอีกขั้น จุฬาฯ เป็นมหาวิทยาลัยที่ตนใฝ่ฝันว่าอยากเข้ามาศึกษา ประทับใจจุฬาฯ ที่ไม่ได้ให้ความรู้ทางด้านวิชาการเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้การสนับสนุนทางด้านกีฬา และยังมีทุนการศึกษาสำหรับนักกีฬาที่มีความสามารถและทำชื่อเสียงให้กับจุฬาฯ ด้วย ตนในฐานะที่เป็นนักกีฬา หลักในการเรียนให้ประสบความสำเร็จจะต้องแบ่งเวลาและจัดลำดับความสำคัญให้ดี ทั้งเรื่องเรียนควบคู่กับการซ้อมกีฬาให้สามารถทำพร้อมกันได้โดยไม่ทิ้งอย่างใดอย่างหนึ่ง อยากให้น้อง ๆ มีเป้าหมายในชีวิตว่าตัวเรากำลังทำอะไรและทำเพื่อใคร บริหารจัดการชีวิตให้ดี แล้วความสำเร็จก็จะตามมาอย่างแน่นอน