เกียรตินาคินประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ มูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท

04 Sep 2002

กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค (ประเทศไทย)

บริษัทเงินทุน เกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ประสบความสำเร็จในการออกหุ้นกู้ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันและไม่มีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ จำนวน 2 ชุด มูลค่ารวม 2,500 ล้านบาท โดยเสนอขายให้แก่นักลงทุนประเภทสถาบัน และสำนักงานประกันสังคม โดยมีผู้ลงทุนจองซื้อรวม 1.37 หมื่นล้านบาท หรือประมาณ 5.5 เท่าของมูลค่าหุ้นกู้ที่ออก

หุ้นกู้ชุดที่ 1มูลค่า 1,500 ล้านบาท มีอายุ 4 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2549 กำหนดอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวที่ร้อยละ 6.25 ลบด้วยอัตราอ้างอิง ในปีที่ 1 และปีที่ 2 และอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ร้อยละ 4.15 ในปีที่ 3 และปีที่ 4 โดยบริษัทฯ ได้แต่งตั้งให้ บริษัทหลักทรัพย์ บาร์เคลย์ แคปปิตอล (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นกู้ชุดที่ 1 นี้

ส่วนหุ้นกู้ชุดที่ 2 มูลค่า 1,000 ล้านบาท มีอายุ 5 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนในปี 2550 กำหนดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ ที่ร้อยละ 4.40 ต่อปี และมีบริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นกู้ชุดที่ 2 นี้

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้แต่งตั้งให้บริษัท ไทยเรทติ้งแอนด์อินฟอร์เมชั่น เซอร์วิส จำกัด (TRIS) ทำการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ของบริษัทฯที่เสนอขายในครั้งนี้ โดย TRIS ได้ประกาศผลการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ทั้งสองชุดที่ BBB +

คุณฐิตินันท์ วัธนเวคิน กรรมการ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทเงินทุน เกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ กำหนดอัตราดอกเบี้ยของหุ้นกู้ชุดนี้ โดยพิจารณาจากต้นทุนทางการเงินของบริษัทเปรียบเทียบกับแหล่งระดมทุนทางเลือกอื่นๆ และความเหมาะสมของอายุหุ้นกู้ที่ออก เปรียบเทียบกับอายุสินทรัพย์ของบริษัท สำหรับการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากความสำเร็จในการดำเนินงาน และฐานะการเงินที่มั่นคงของเกียรตินาคิน โดยบริษัทฯ มีแผนการที่จะนำเงินบางส่วนที่ได้จากการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ไปขยายขอบข่ายการทำธุรกิจหลักของ บริษัทฯ ให้มีความก้าวหน้าและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และบางส่วนนำไปปรับปรุงโครงสร้างเงินทุน”

“นักลงทุนสถาบันให้ความสนใจหุ้นกู้ของเกียรตินาคินเป็นอย่างสูง โดยเกียรตินาคินเปิดให้นักลงทุนสถาบันจองซื้อผ่านผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายทั้งสองแห่ง ตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม 2545 โดยนักลงทุนได้จองซื้อเข้ามาครบตามจำนวนหุ้นกู้ที่ออกทั้งสองชุดแล้ว แบ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ร้อยละ 46 กองทุนสำรองเลี้ยงชีพและนิติบุคคลร้อยละ 36 ประกันชีวิตร้อยละ 11 ธนาคารสถาบันการเงินและบริษัทหลักทรัพย์ร้อยละ 7 โดยนักลงทุนสถาบันได้จองซื้อเป็นจำนวนเงินรวมกัน 1.37 หมื่นล้านบาท หรือประมาณ 5.5 เท่าของมูลค่าที่ออกรวม 2,500 ล้านบาท” คุณฐิตินันท์ กล่าวสรุป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

คุณวิไลพร เลื่อมวิทยากุล

บริษัทเงินทุน เกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์ 0 2680 3164 โทรสาร 0 2256 9669 หรือ

คุณนฑาห์ สังขะวัฒนะ

บริษัท เวเบอร์ แชนด์วิค (ประเทศไทย) จำกัด โทรศัพท์ 0 2257 0300 โทรสาร 0 2257 0312--จบ--

-ศน-